• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Ung thư tuyến giáp tủy là gì? Dấu hiệu triệu chứng của ung thư tuyến giáp tủy

Ung thư tuyến giáp tủy là một dạng hiếm gặp, chúng chỉ chiếm 5% đối tượng ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên nếu không được chuẩn đoán sớm, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang các cơ quan khác, đặc biệt là gan, phổi và não. 

Ung thư tuyến giáp tủy là gì ? Dấu hiệu triệu chứng của ung thư tuyến giáp tủy 

Ung thư tuyến giáp tủy là gì?

Ung thư tuyến giáp tủy là một loại ung thư của tuyến giáp, chúng thường tiến từ tuyến giáp vào các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến giáp tủy có khả năng di căn đến các cơ quan và mô khác trong cơ thể. Khi xuất hiện tình trạng này, việc điều trị ung thư trở nên bất khả thi và người bệnh sẽ tử vong. 

Nếu như ung thư tuyến giáp tủy được phát hiện sớm, thì việc điều trị cũng như tiên lượng sẽ thành công cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một sự khó khăn chính là trong giai đọa khối u mới xuất hiện, tế bào ung thư tuyến giáp tủy không biểu hiện rõ rệt khiến người bệnh thường lầm tưởng đến triệu chứng của một số bệnh khác. 

Một số dấu hiệu đáng chú ý như khó nuốt, khàn tiếng hoặc đau cổ họng mỗi lần nuốt, cảm thấy khó nuốt như có gì chắn ngang cổ họng thì thường là khối u đã hình thành và phát triển. 

Các loại tuyến giáp 

Triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp tủy 

Mặc dù ở những người ung thư tuyến giáp tủy thường có triệu chứng khác nhau ở từng người, nhưng các triệu chứng phổ biến nhất mà căn bệnh này mang lại như là: 

Xuất hiện một khối u nhỏ ngay vị trí tuyến giáp. Khối u này cũng có thể được phát hiện thông qua việc khám thực thể khi bệnh nhân đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Nhưng nhìn chung các u ở cổ hay tuyến giáp thường là lành tính, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cảnh báo nên làm một số xét nghiệm để có thể chẩn đoán chính xác nhất về ung thư tuyến giáp tủy.

Khàn tiếng : Dây thần kinh phụ trách hoạt động của dây thanh âm trong cổ họng của cơ thể, chúng chạy dọc theo khí quản của vùng tuyến giáp. Nếu khối u đó đã lan sang dây thanh âm, chúng hoàn toàn có thể khiến người bệnh cảm thấy khó khăn khi nói, khàn tiếng. 

Đau cổ: Cảm giác đau nhức ở trước cổ có thể liên quan đến sự phát triển của khối u tuyến giáp tủy. Trong nhiều trường hợp liên quan, bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn đau ở phần quai hàm hoặc tai

Khó nuốt: Khi khối u tuyến giáp lớn đủ để chèn ép vào thực quản, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi nuốt. 

Ho: Ung thư tuyến giáp tủy đôi khi khiến bệnh nhân ho dai dẳng mà hoàn toàn không liên quan gì đến cảm lạnh, viêm họng hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến đường hô hấp khác. 

Khó thở: Tương tự như đối với thực quản, khí khối u đủ lớn, chúng sẽ chèn ép vào khí quản, làm cản trở khả năng hô hấp và khiến cho bệnh nhân khó thở. 

Dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp tủy 

Ngoài một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến ra, vẫn còn một số dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp tủy cần được lưu ý. Ví dụ như: 

Hội chứng Cushing: Trong một số trường hợp hy hữu, khối u làm cho tuyến giáp không thể sản xuất đủ lượng hormone cần dùng cho cơ thể, khi đó tuyến yên cũng bắt đầu sản xuất hormone TSH - đây là một loại hormone kích thích tuyến giáp và hormone ACTH tuyến thượng thận gây ra hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing

Tiêu chảy nặng: Đây là triệu chứng rất hiếm gặp ở những người bệnh ung thư tuyến giáp tủy khi khối u làm tăng nồng độ calcitonin – một loại hormone gây ra tình trạng tiêu chảy nặng.Mặt đỏ: Mặt đỏ đi kèm với cảm giác nóng rát ở cổ hoặc lồng ngực có thể xuất hiện do sự tăng trưởng quá mức của các khối u tuyến giáp tủy. Để nuôi sống các tế bào ung thư các mạch máu ở vùng đầu, ngực cổ phải hoạt động liên tục để đảm bảo quá trình trao đổi chất diễn ra khiến nhiệt độ khu vực đó tăng cao bất thường.Sút cân: Giống như tình trạng hay mệt mỏi, cáu gắt, sút cân bất thường cũng là một triệu chứng của ung thư tuyến giáp tủy tiến triển và di căn đến các cơ quan khác.

Mệt mỏi, cáu gắt: Những người mắc ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp tủy nói riêng luôn cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần dẫn đến tình trạng cáu gắt với những người xung quanh. Nguyên nhân của sự mệt mỏi trong bệnh ung thư rất phức tạp và chưa được làm sáng tỏ.

Đau xương do ung thư tuyến giáp tủy di căn

Đau xương: Đau xương xảy ra khi các tế bào ung thư đã di căn đến và làm tổn thương xương.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên, đặc biệt trường hợp trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến giáp tủy hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế để có thể phát hiện ung thư sớm nhất qua đó nâng cao hiệu quả điều trị.

 

Bài viết liên quan

scrolltop