• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Triệu chứng ung thư tuyến giáp, dấu hiệu nhận biết sớm

Khi nhận biết triệu chứng ung thư tuyến giáp sớm sẽ giúp bạn kịp thời can thiệp và điều trị, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm xảy ra. Vậy làm cách nào để sớm nhận biết các triệu chứng này?

Ung thư tuyến giáp và những triệu chứng ung thư tuyến giáp điển hình Ung thư tuyến giáp là căn bệnh của cơ quan nội tiết tố, đây là trường hợp mắc u tuyến giáp ác tính, các tế bào ung thư này xuất hiện tại những mô tuyến giáp xung quanh vùng cổ họng. Nó phá hủy và xâm lấn sang các vùng hoặc cơ quan lân cận. Bệnh có thể di căn vào các hệ thống mạch bạch huyết và di căn xa. Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp có khả năng tử vong cao, đặc biệt ở giai đoạn di căn. Việc áp dụng các phương pháp điều trị trong giai đoạn này rất khó khăn và tỉ lệ thành công cũng thấp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp hiện chưa được cơ quan y tế khẳng định chính xác là do đâu nhưng cũng có một vài yếu tố tác nhân gây nên bệnh này như: cơ thể bị nhiễm các chất phóng xạ qua đường hô hấp, đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến tuyến giáp; nguyên nhân tiếp theo đó là: rối loạn hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch bị suy yếu, chức năng sản sinh ra các kháng thể có tác dụng chống sự xâm lấn của các virus sẽ bị suy giảm, trong đó tuyến giáp sẽ dễ bị xâm hại từ đó gây ra các bệnh lý về ung thư tuyến giáp. 

                    

Yếu tố di truyền cũng là một trong các nguyên nhân của phần lớn các ca bệnh K giáp hiện nay với tỷ lệ 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân từng mắc bệnh này và yếu tố cuối cùng là nguyên nhân đến từ việc thay đổi hormon và tuổi tác: phụ nữ từ 30 tuổi trở lên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về u tuyến giáp cao gấp nhiều lần so với nam giới. Sự thay đổi của các hormon làm kích thích quá trình bướu ở tuyến giáp, theo thời gian các bướu này sẽ phát triển thành ung thư tuyến giáp.

hotline Ngoài các yếu tố chính ở trên thì nguyên nhân dẫn đến bệnh K tuyến giáp còn có thể đến từ các yếu tố như: các bệnh lý về tuyến giáp, tác dụng phụ của một số loại thuốc; chế độ ăn thiếu i-ốt, uống nhiều rượu bia, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá,...

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp dễ nhận biết nhất Thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng rất khó để phát hiện, người bệnh chỉ đi khám sức khỏe tổng quát hay khám định kỳ thì mới phát hiện ra bệnh. Chính vì vậy, nhiều người rất chủ quan dẫn đến tình trạng bệnh suy yếu rồi mới đi khám, lúc đó bệnh đã đến giai đoạn cuối rất khó để chữa trị.

Tuy nhiên, để sớm phát hiện ra các triệu chứng của bệnh K tuyến giáp sớm nhất, người bệnh có thể quan sát các triệu chứng điển hình của bệnh như:

Xuất hiện khối u hình thành ở cổ họng Khi soi gương bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy và phát hiện ra có khối u hoặc hạch mọc ở dưới cổ họng. Nếu trong một khoảng thời gian mà nó không tự mất đi thì khả năng cao đây là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp. Nếu thấy khối u không di chuyển khi nuốt thì khả năng đến 90% là bệnh lý u tuyến giáp ác tính còn nếu là u lành tính thì khi nuốt các khối u này sẽ di chuyển lên xuống theo.

                  

Giọng nói người bệnh sẽ bị khàn khi giao tiếp Một trong các triệu chứng ung thư tuyến giáp không thể bỏ qua đó là giọng khàn. Tuy nhiên dấu hiệu nhận biết này lại dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh viêm họng, cảm lạnh,... vì vậy, nhiều người thường không để ý dẫn đến tình trạng bệnh đã chuyển nặng khi đi khám bệnh. Lý do mà triệu chứng này có thể khẳng định là bệnh ung thư tuyến giáp đó là: các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng của các dây thanh âm, nó ở phía sau tuyến giáp. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, các khối u cụ thể là u ác tính có thể làm lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản khiến người bệnh sẽ bị khàn giọng, khó giao tiếp.

Triệu chứng ho mãn tính Nếu thấy người cứ ho suốt, uống thuốc cũng không thấy thuyên giảm thì rất có thể đây là triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp. Triệu chứng của bệnh này không bao gồm: viêm hay chứa đờm, không sốt, nôn mửa,...

Khó thở, ăn uống khó khăn Là triệu chứng ung thư tuyến giáp điển hình, khó thở, khó nuốt chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về tuyến giáp, các khối u chèn ép vào khí quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt và khó thở.

Đau trong cổ hoặc đau họng Nguyên nhân của tình trạng này là do có khối u kích thước lớn và kích thích đám rối dây thần kinh ở cổ, gây căng tức và đau đớn cho người bệnh.

Dấu hiệu của triệu chứng ung thư tuyến giáp qua từng giai đoạn Giai đoạn 1 hay giai đoạn đầu: Là giai đoạn có khả năng điều trị khỏi bệnh cao nhất, tuy dấu hiệu rất mơ hồ và khó nhận biết nhưng nếu đi thăm khám thì bệnh rất dễ dàng được phát hiện. Khi khối u vẫn trong giới hạn của tuyến giáp và không di chuyển sang các vùng lân cận và vị trí khác, dấu hiệu ở giai đoạn này đó là: khó thở, khàn tiếng và nổi hạch.

Giai đoạn 2 của bệnh: Với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 2 các triệu chứng để nhận biết bệnh rất giống với giai đoạn 1 nhưng mức độ nguy hiểm thì cao hơn. Ở giai đoạn này kích thước khối u từ 2cm đến 4cm, có thể bao gồm nhiều khối u hoặc 1 khối u. Các triệu chứng dễ nhận thấy nhất bằng mắt thường đó là vùng cổ nếu xuất hiện khối u lên xuống khi di chuyển trong lúc nuốt thì là u lành tính còn nếu thấy khối u không di chuyển thì là ung thư tuyến giáp, kèm theo đó người bệnh sẽ thấy nuốt nghẹn, khó thở, thậm chí là đau khi nuốt.

Giai đoạn thứ 3: Ung thư tuyến giáp đã có sự tăng sinh về khối lượng và kích thước khối u. Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn này bao gồm: khối u lớn hơn 4cm, kèm theo khó thở, nuốt nghẹn, khó nuốt do khối u bị chèn đồng thời xuất hiện hạch ở cổ.

Giai đoạn 4 hay còn được gọi là giai đoạn cuối cùng của bệnh: Khi đến giai đoạn này các triệu chứng của bệnh sẽ càng dễ nhận biết hơn. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể, khối u xâm lấn với kích thước lớn, gây khó khăn cho người bệnh khi nói chuyện hay sinh hoạt ăn uống. Hạch ở cổ bắt đầu nổi to ở góc hàm, vùng cổ gây nuốt nghẹn, căng tức, bệnh nhân sẽ ho nhiều hơn, thậm chí ho ra máu khi bị di căn vào phổi.

Phát hiện ung thư tuyến giáp càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Tuy nhiên bạn cần phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh kèm theo việc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị u tuyến giáp như Ancan - Angiap nhằm hỗ trợ ngăn di căn và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh.

Bài viết liên quan

scrolltop