• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp đơn giản tại nhà

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Để phòng tránh và can thiệp kịp thời căn bệnh này, người bệnh nên nhận biết sớm dấu hiệu ung thư tuyến giáp từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh di căn và có nhiều biến chứng khó chữa.

Nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp như thế nào? Để nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp, có rất nhiều cách để làm điều này ngay khi bạn ở nhà mà không cần phải dùng đến bất cứ phương pháp xét nghiệm nào.

Tuy nhiên, phần lớn các ca bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu hay khởi phát đều không xuất hiện các triệu chứng hoặc các triệu chứng này rất ít và khó để nhận biết. Thông thường người bệnh thường nghĩ đến các bệnh như: viêm họng, ho sốt bình thường. Chính vì vậy, khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn cuối và tỷ lệ tử vong rất cao.

Theo số liệu về ung thư tuyến giáp, tại Việt Nam ung thư tuyến giáp thường chiếm tỷ lệ nhỏ chỉ 1% đến 2% người mắc phải so với các bệnh ung thư khác. Về phân loại mô bệnh học thì có thể chia ung thư tuyến giáp thành hai thể: thể không biệt hóa và thể biệt hóa. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thường tiến triển rất nhanh, bệnh nhân thường đến viện khi hạch và u đã xâm lấn rộng, không cắt bỏ được, tiên lượng xấu và di căn sớm. Còn đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa: bệnh sẽ tiến triển chậm hơn, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn chưa di căn xa và có u tại chỗ, hạch di căn còn có thể cắt bỏ được và tiên lượng tốt.

Khi được phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp sẽ có tỷ lệ chữa trị thành công cao nhất so với các loại ung thư khác và tất nhiên cơ hội sống của người bệnh trên 5 năm là gần 100%.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có đầy đủ chính xác bằng chứng chứng minh đâu mới là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này như: bệnh nhân đã từng có tiền sử điều trị tia xạ trị và khi có u đơn nhân giáp trạng thì đây cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp. 

Nguyên nhân tiếp theo được chỉ ra đó là: địa điểm sống: người bệnh sống gần biển, đây là nơi có đủ iod trong thực phẩm, khi xuất hiện vùng cổ có u đơn nhân giáp trạng thì nguy cơ bị ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn so với những nơi thiếu iod. Và nguyên nhân cuối cùng đó là: người bệnh có u đa nhân giáp trạng hoặc u đơn nhân.

Để nhận biết dấu hiệu ung thư tuyến giáp một cách đơn giản và ngay tại nhà thì người bệnh có thể quan sát và theo dõi tình trạng bệnh của mình qua các dấu hiệu dưới đây:

Sờ thấy hoặc nhìn thấy khối u ở vùng cổ:

Thông thường khi đàn ông cạo râu hoặc phụ nữ khi trang điểm sẽ dễ dàng phát hiện ra các khối u bất thường ở cổ. Nếu phát hiện trong cơ thể mình ở vùng cổ dưới yết hầu có một khối u lớn thì người bệnh hãy theo dõi hoạt động của nó xem nó có gây khó thở, nuốt nghẹn hay không, kích thước có tăng đều hay không. Có đến 90% trường hợp ở trên là nhân giáp lành tính nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra, bạn có thể quan sát thêm nếu thấy khối u di chuyển lên xuống trong lúc nuốt thì có thể đó là khối u tuyến giáp lành tính còn thấy khối u không di chuyển lúc bạn nuốt thì có thể sẽ là khối u tuyến giáp ác tính hay còn được gọi là ung thư tuyến giáp.

Bị khàn giọng nói:

Một trong những cách nhận biết dấu hiệu của bệnh ung thư đó là lắng nghe giọng nói của mình. Khi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, các bộ phận này sẽ nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong một vài trường hợp đặc biệt, các khối ung thư tuyến giáp có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh và đồng thời sẽ ảnh hưởng tới hộp thanh âm khiến giọng nói của người bệnh bị khàn, giao tiếp khó khăn.

  • Vùng cổ xuất hiện u giáp trạng đặc điểm của khối u này là cứng, bề mặt có thể nhẵn hoặc gồ ghề, bờ rõ, di động theo nhịp nuốt.
  • Vùng cổ xuất hiện hạch: không chỉ khối u mà hạch ở vùng cổ cũng thường mềm, nhỏ, di động và thường cùng bên với các khối u.
  • Ngoài các dấu hiệu nhận biết ở trên, người bệnh cũng cần quan sát các triệu chứng xuất hiện muộn như:
  • Trước cổ xuất hiện khối u rắn, to và cố định ở cổ.
  • Cơ thể trở nên khó thở, khàn tiếng.
  • Khi ăn có cảm giác vướng nghẹn, khó nuốt do bị u chèn ép ở cổ họng.
  • Vùng da ở cổ có dấu hiệu sùi loét chảy máu hoặc bị thâm nhiễm.
  • Đau, khối u to, khó nói chuyện.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở trên, người bệnh nên đến ngay cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để kịp thời khám và can thiệp điều trị. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp chỉ là một phần giúp người bệnh sớm nhận biết ra bệnh tuy nhiên những dấu hiệu này không khẳng định hoàn toàn rằng người bệnh đang mắc phải căn bệnh này. Chính vì vậy để biết chính xác nhất rằng mình có mắc bệnh ung thư tuyến giáp hay không người bệnh nên đi khám sàng lọc và làm xét nghiệm thường xuyên, tốt nhất là định kỳ 6 tháng một lần hoặc một năm một lần, tránh để tình trạng bệnh tình đã chuyển đến giai đoạn quá nặng, sẽ rất khó cho quá trình điều trị của bác sĩ.

Bài viết liên quan

scrolltop