• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Người mắc bệnh tuyến giáp nên kiêng ăn gì

Ngoài việc điều trị bằng các phương pháp y học thì việc chăm sóc sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng rất quan trọng. Vậy người mắc ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe cả trước, trong và sau quá trình điều trị.

Bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì để có lợi cho sức khỏe? Ung thư tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến và không khó hiếm gặp hiện nay. Đa phần những người mắc căn bệnh này đều có khả năng điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, để có kết quả điều trị tốt nhất và sức khỏe nhanh chóng phục hồi thì ngoài điều trị bằng Tây y, Đông y người bệnh cũng nên được chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. 

Người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì hay nên ăn gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Ăn đúng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giúp cơ thể chống chọi với những lần phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và giúp sức khỏe sớm phục hồi sau điều trị.

Vậy người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Nên kiêng các món ăn từ đậu nành không lên men Một số các hợp chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ đậu nành không lên men như: đậu phụ, sữa đậu nành hay các chế phẩm từ đầu này cho thấy khả năng làm cản trở hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu người bệnh lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành đã lên men như Tempeh, miso thì lại rất tốt cho cơ thể. Vì đậu nành làm giảm việc hấp thu I-ốt. Và nếu mắc căn bệnh mất cân bằng hormone hoặc rối loạn tuyến giáp thì người bệnh nên ăn ít hoặc không nên ăn nhiều đậu nành, đậu phụ để tránh những khó khăn trong quá trình điều trị.

Nên kiêng ăn những loại rau họ cải Mặc dù các loại rau củ quả rất tốt cho sức khỏe con người tuy nhiên đối với các bệnh nhân mắc tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng thì các loại rau củ họ nhà cải nên bị loại bỏ trong thực đơn hàng ngày. Bởi các loại rau họ nhà cải như: cải bruxen, cải xoăn, củ cải,... có chứa rất nhiều các chất Isothiocyanates, đây là chất có thể làm cản trở các hoạt động bình thường của tuyến yên. 

Cần kiêng ăn các loại thức ăn chế biến sẵn Các món ăn được chế biến sẵn tuy rất ngon và hợp khẩu vị của rất nhiều người nhưng đây lại là những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe đặc biệt là những bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Vì trong những loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản, calo rỗng, chất phụ gia, đậu tương, chất béo,.... đều không tốt cho sức khỏe, làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp và thậm chí làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh suy giáp.

Người bệnh tuyến giáp nên kiêng ăn nội tạng động vật Nội tạng động vật là món ăn khá ngon và rất được khuyến khích vì sử dụng trong quá trình chăn nuôi vì nếu nhà sản xuất không sử dụng hóa chất hay thuốc thang lên các động vật này thì thịt chúng cũng sẽ rất sạch. Vì nếu nấu ăn với các nội tạng động vật sạch, nuôi dưỡng trong môi trường chăn nuôi không hóa chất, không tăng trọng và tự nhiên thì cũng không hề hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên những người mắc bệnh tuyến giáp nên kiêng các món ăn này bởi trong nội tạng động vật có chứa nhiều acid lipoic làm phá vỡ hoạt động của tuyến giáp. 

Nên tránh ăn các thực phẩm gluten Là loại thực phẩm được tìm thấy khá nhiều trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, thực phẩm Gluten ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đường ruột. Bởi những loại thực phẩm này thường gây khó tiêu, đầy bụng, đau bụng và tiêu chảy,... Vì vậy xu hướng hiện nay là chuyển sang các món ăn không gluten để có lợi cho sức khỏe hơn. Bởi vì Gluten gây ra những phản ứng miễn dịch tự động có thể làm tăng các nguy cơ mắc bệnh suy giáp hoặc cường giáp. Theo các nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn kiêng thực phẩm chứa Gluten có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Nên kiêng đường và chất xơ Tuy rằng các chất xơ rất tốt cho cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa nhưng nếu nạp nhiều chất xơ thì sẽ ngăn cản sự hấp thu thuốc của cơ thể con người. Người bệnh ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn những món ăn có chứa chất xơ và đường tuy nhiên cũng không nên bỏ hoàn toàn vì những thực phẩm này cũng khá cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Khi tuyến giáp bị suy giảm các chức năng chuyển hóa, ảnh hưởng tới việc chuyển hóa đường thành năng lượng gây tăng cân và làm ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp.

Các lưu ý về thực phẩm khác nên kiêng Ngoài những loại thực phẩm được kể ở trên thì nếu chưa biết người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng gì thì những loại thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị tuyến giáp nên được lựa chọn thật kỹ, người bệnh có thể hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị để làm tăng thêm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống sữa (thực phẩm giàu canxi) với thuốc điều trị suy giáp bởi điều này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư tuyến giáp. Vì vậy, bác sĩ khuyên người bệnh nên uống sữa vào những khoảng thời gian cách xa nhau so với thời điểm uống thuốc điều trị ung thư tuyến giáp.

Các thức uống có chứa caffeine hoặc cà phê cũng làm giảm tác dụng của tuyến giáp vì caffeine giúp kích thích hệ tiêu hóa và làm giảm khả năng hấp thu của thuốc điều trị. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên uống thuốc lúc đói và thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng: sau ăn sáng khoảng 1 tiếng để thuốc có tác dụng tốt nhất.

Ngoài những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư tuyến giáp nên kiêng ăn ở trên thì người bệnh cũng nên ăn các loại thực phẩm như: các loại hạt, rau lá xanh, hải sản, I-ốt, các chất kẽm, đồng và sắt, các thực phẩm chứa nhiều selen và omega. Những loại thực phẩm này sẽ giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch và sớm phục hồi sức khỏe nhanh chóng. 

 

                                                                                                      *Bài viết được tham vấn bởi BS. Chu Thị Hân

Bài viết liên quan

scrolltop