• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Tìm hiểu cách ăn chay phòng chống ung thư hiệu quả

Ăn chay là chế độ ăn đang trở thành xu hướng hiện nay vì những lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay giúp phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, loãng xương…đặc biệt trong đó có ung thư. Tuy nhiên, ăn chay cần phải thực hiện đúng mới giúp phát huy khả năng phòng chống ung thư hiệu quả.

Ăn chay là gì?

Ăn chay được hiểu một cách đơn giản là việc ăn uống lành mạnh với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, không ăn các sản phẩm từ động vật, các món ăn thông qua quá trình giết mổ. Ăn chay hiện nay được chia thành 2 kiểu ăn chay chính đó là ăn chay kỳ và ăn chay trường. Trong đó 2 loại ăn chay này được hiểu một cách đơn giản như sau:

-          Ăn chay kỳ: Tức là ăn chay cố định theo ngày trong một tháng, thông thường người ăn chay kỳ sẽ ăn chay vào ngày mùng 1 đầu tháng, ngày rằm hoặc ngày cuối tháng. Người ăn chay kỳ có thể ăn chay từ 1 -10 ngày trong tháng (người ăn chay kỳ sẽ tự lập cụ thể thời gian ăn chay trong tháng sao cho phù hợp nhất với thời gian, công việc và cuộc sống của mình). Ngoài những ngày ăn chay, người ăn chay kỳ vẫn ăn các món từ động vật như: thịt, cá, hải sản…giống những người bình thường.

-          Ăn chay trường: Ăn chay trường được hiểu là việc thực hiện ăn chay tất cả các ngày, tuyệt đối nói không với các thực phẩm từ động vật.

Lưu ý, khi bạn áp dụng phương pháp ăn chay dù ăn chay kỳ hay ăn chay trường bạn cũng cần đảm bảo thực hiện đúng các quy tắc đó trong một thời gian dài hoặc thực hiện mãi đến cuối đời. Nếu bạn chị áp dụng trong thời gian ngắn thì không được gọi là ăn chay.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự biết cách ăn chay phòng chống ung thư.

Ăn chay phòng chống ung thư như thế nào cho đúng?

Ăn chay được khẳng định giúp phòng chống ung thư từ các nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Đức ở Heidelberg cho biết vì hệ thống miễn dịch của người ăn chay có hiệu quả hơn trong việc giết chết tế bào khối u so với người ăn thịt, do chế độ ăn chay đảm bảo được cung cấp nhiều yếu tố bảo vệ trước nguy cơ ung thư như: sulforaphane (có nhiều trong rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh), selenium (có nhiều trong lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm,…), chất diệp lục, và các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin…

Tuy nhiên, không phải ai ăn chay cũng đang thực hiện đúng cách, vì trên thực tế nhiều người ăn chay không những không đảm bảo giúp phòng chống ung thư mà còn thiếu hụt nghiêm trọng các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì thế, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như giúp đảm bảo cách ăn chay phòng chống ung thư hiệu quả bạn hãy lưu ý thực hiện các cách sau:

1. Ăn uống các thực phẩm từ thực vật phong phú, không ăn đi ăn lại chỉ một vài món ăn quen thuộc. Đặc biệt ăn nhiều các loại hạt, trái cây và rau củ với nhiều màu sắc khác nhau.

2. Không nên ăn các sản phẩm tinh chế, nên ăn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, kê, lạc, vừng…)

3. Cải thiện nguồn cung cấp protein và chất sắt bằng cách ăn nhiều loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng…) và hạt khô (hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, macca, nho khô…)

4. Đừng sợ tinh bột! Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm 50-60% phần trăm là tinh bột. Loại tinh bột tốt nhất, đặc biệt hỗ trợ phòng chống ung thư hiệu quả chính là gạo lứt huyết rồng nảy mầm

5. Không nên ăn nhiều thực phẩm ăn nhanh vì không chứa chất dinh dưỡng đặc biệt lại có nguy cơ gây béo phì ở người ăn chay.

6. Nên uống các loại sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa ngô, sữa đậu nành, sữa gạo, sữa hạt điều... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

7. Ăn chậm nhai kỹ - Đây được xem là bí quyết giúp hấp thụ dinh dưỡng cực kỳ tốt mà không phải ai cũng biết, vì nhai kỹ giúp bạn nhào trộn thức ăn với enzyme trong nước bọt nên khả năng hấp thụ sẽ cao nhất.

8. Sử dụng Nutri Fucoidan trong bữa ăn: Nutri Fucoidan là sản phẩm thực dưỡng miễn dịch hiện đại ra đời dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương với các thành phần không chỉ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng 100% từ thực vật mà còn giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả nhờ thành phần Fucoidan, betaglucan. Đặc biệt, sử dụng Nutri Fucoidan có thể thay thế hẳn 1 bữa ăn nên rất phù hợp cho những người luôn bận rộn, những người không đủ thời gian để chế biết nhiều loại thực phẩm ăn chay khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng và phòng chống ung thư.

Để cách ăn chay phòng chống ung thư hiệu quả và đơn giản nhất, bạn hãy liên hệ ngay đến Nutri Fucoidan để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Bài viết liên quan

scrolltop