• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng và các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn chất lỏng và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Sau đây là thực đơn cho người ung thư trực tràng.

Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Ung thư đại trực tràng và các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn chất lỏng và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Đối với những người đã từng mắc bệnh kết hợp thực phẩm lành mạnh nhiều rau và protein nạc vào chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt trong và sau khi điều trị. Sau đây là thực đơn cho người ung thư trực tràng.

1. Thực phẩm nên ăn – Thực đơn cho người ung thư trực tràng

1.1 Ăn nhiều rau và trái cây – Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Ăn nhiều loại rau và trái cây với bất kỳ màu sắc nào chúng đều có các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch. Các loại rau có màu xanh đậm xoài, dâu tây và dưa là những loại rau  rất tốt và  dễ ăn. 

1.2 Bổ sung nhiều nước – Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Nếu bạn không thích uống nước chưa qua xử lý hãy vắt chanh hoặc dâu tây vào nước. 

1.3 Các sản phẩm  từ sữa – Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Ăn các sản phẩm từ sữa giàu canxi và vitamin D. Các chế phẩm sinh học có trong những thực phẩm này rất hữu ích cho quá trình tiêu hóa. 

1.4 Ngũ cốc nguyên hạt – Thực đơn cho người ung thư trực tràng

Các loại ngũ cốc chẳng hạn như yến mạch cắt nhỏ hạt quinoa và gạo lứt cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt magiê và axit folic. 

2. Thực phẩm nên tránh 

2.1 Hạn chế cà phê và rượu 

Điều này giúp cải thiện năng lượng và vì nhiều loại thuốc không tương thích tốt với lượng caffeine và rượu bình thường. 

2.2 Kiêng đường 

Một chế độ ăn lý tưởng cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng  tương tự như chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường; ăn thường xuyên giàu protein và hạn chế  thực phẩm chế iến sẵn carohydrate đồ uống có đường và đồ tráng miệng.

3. Ăn nhiều bữa nhỏ

Ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên có thể giúp bạn dễ dàng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết khi  không muốn ăn đồng thời cũng có thể giúp cơ thể bạn tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Ăn nhiều bữa nhỏ cũng giúp kiểm soát các triệu chứng liên quan đến chán ăn chẳng hạn như mệt mỏi trào ngược hoặc tiêu chảy. 

Chế độ ăn  nhiều rau xanh kết hợp với cá giàu axit éo omega-3 có thể giúp giảm viêm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nhiều loại cá béo cũng là một nguồn giàu vitamin D đã được chứng minh là giúp chống lại ung thư ruột kết và một số loại ung thư khác. Ngoài ra nên hạn chế ăn thịt đỏ thịt chế biến sẵn và đường tinh luyện.

 

Bài viết liên quan

scrolltop