• Tổng đài tư vấn
  0866205833

Tác dụng của xạ trị ung thư trực tràng trong phác đồ điều trị

Hiểu như thế nào về xạ trị ung thư trực tràng? Bệnh nhân bị bệnh ung thư trực tràng khi thực hiện xạ trị liệu có thể sống lâu được không, tác dụng phụ của xạ trị là gì? Có phải ai cũng có thể điều trị bằng phương pháp này hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin chính xác khi điều trị bệnh nhờ phương pháp này nhé!

Những thông tin cần biết về ung thư trực tràng Bạn phân vân không biết lúc nào thực hiện xạ trị ung thư trực tràng? Đây là bệnh lý như thế nào, có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe và tính mạng con người?

Bạn hiểu như thế nào về bệnh ung thư trực tràng? Thực tế, ung thư trực tràng là bệnh lý về đường tiêu hóa. Tình trạng các khối u ác tính, tế bào ung thư xuất hiện, phát triển và xâm lấn trong trực tràng của người bệnh. Những tế bào ung thư này xuất hiện và phát triển mạnh, nếu không điều trị sớm sẽ dễ di căn và ảnh hưởng tới tính mạng con người.

Bệnh ung thư trực tràng ngày càng trẻ hóa. Bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh thường ở giai đoạn muộn, lúc này tế bào ung thư phát triển và lan rộng hơn hẳn, đồng thời xâm lấn vào các cơ quan xung quanh. Sau đó những tế bào này di căn vào hạch bạch huyết, vào máu và lan rộng, gây tử vong.

Các giai đoạn của ung thư trực tràng Ung thư trực tràng có 4 giai đoạn biểu hiện bệnh rõ ràng nhất mà người bệnh cần quan tâm để có phương án điều trị thích hợp:

 • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư bắt đầu hình thành, xuất hiện ở trực tràng chưa lây lan ra nhiều vùng khác.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở bên trong lớp niêm mạc và lớp dưới của niêm mạc trực tràng.
 • Giai đoạn 2: Ung thư trực tràng giai đoạn này phân thành giai đoạn 2A, giai đoạn 2B và giai đoạn 2C. Theo đó giai đoạn 2A, các tế bào ung thư di căn tới lớp bên ngoài của trực tràng nhưng chưa phát triển và cũng chưa lây lan tới hạch bạch huyết. Đến giai đoạn 2B thì những khối u này dần lây lan sang hạch bạch huyết và phát triển ở phúc mạc ổ bụng. Giai đoạn 2C thì các khối u này phát triển tới các cơ quan và cấu trúc lân cận, có ảnh hưởng mạnh tới sức khỏe.
 • Giai đoạn 3: Ung thư trực tràng giai đoạn này phân thành giai đoạn 3A, giai đoạn 3B và giai đoạn 3C. Giai đoạn 3A xuất hiện các khối u xuyên qua các lớp cơ của trực tràng và thấy ở hạch bạch huyết. Giai đoạn 3B xuất hiện các khối u ở lớp ngoài cùng trực tràng, xuyên qua phúc mạc, ở một trong 3 hạch bạch huyết. Giai đoạn 3C thì khối u xuất hiện ở nhiều hạch bạch huyết hơn.
 • Giai đoạn 4: Bao gồm ung thư trực tràng giai đoạn 4A và 4B. Lúc này ung thư trực tràng đã lan tới nhiều vị trí khác nhau như phổi, gan và nhiều bộ phận khác. Đây là giai đoạn cuối của ung thư trực tràng.

Xạ trị ung thư trực tràng sống được lâu không? Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư trực tràng Xạ trị ung thư trực tràng là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh ung thư trực tràng nói riêng và ung thư nói chung. Đây là phương pháp sử dụng chùm tia có năng lượng cao (tia X-quang) để tiêu diệt tế bào ung thư xuất hiện trong trực tràng.

Liều lượng các tia này dùng như thế nào cho hiệu quả sẽ được các bác sĩ tính toán cẩn thận, chi tiết để đảm bảo đẩy lùi ung thư một cách tốt nhất. Tránh những tác dụng phụ và tổn hại cho người bình thường. Áp dụng xạ trị bệnh nhân sẽ ngăn chặn sự phân chia của tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Các dạng xạ trị trong điều trị bệnh ung thư đại tràng bao gồm:

 • Xạ trị ngoài: Tương tự như chụp X-quang, bệnh nhân được chiếu tia xạ từ bên ngoài vào vị trí khối u trực tràng đó.
 • Xạ trị trong: Những tia xạ đưa vào bên trong trực tràng và chiếu trực tiếp lên khối u. Tia xạ không đi qua da và các mô khác nên giảm thiểu tới mức tối đa các tác dụng phụ.
 • Xạ trị thông qua nội soi: Đặt ống cho chất phóng xạ vào bên trong ống và đưa thẳng tới khối u. Chỉ trong vài phút khối u bị tác động trực tiếp ngay.
 • Xạ trị Endocavitary: Dùng thiết bị nhỏ như quả bóng đưa vào từ hậu môn tới trực tràng. Cung cấp một lượng bức xạ lớn cho quả bóng đó để tác động lên tế bào ung thư của trực tràng. Chỉ trong vài phút và mỗi lần thực hiện là 2 tuần.

Chi phí của xạ trị ung thư trực tràng Xạ trị ung thư trực tràng hết bao nhiêu tiền? Chi phí khi điều trị bệnh lý này phụ thuộc không nhỏ vào mức độ của bệnh, giai đoạn bệnh lý này. Không những vậy còn tùy thuộc vào loại thuốc mà bệnh nhân dùng khi xạ trị, cùng nhiều yếu tố khác.

Về cơ bản phương pháp xạ trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng khá tốn kém. Người bệnh thu nhập thấp cần phải chuẩn bị cho mình một khoản kinh phí lớn để tránh tình trạng không có tiền chữa bệnh. Bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế để có thể được chi trả một phần chi phí điều trị bệnh này.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng Cũng tương tự như các phương pháp xạ trị ung thư khác, xạ trị ung thư trực tràng cũng sẽ xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể con người. Bao gồm:

 • Mất đi vị giác, người bệnh không còn cảm giác ngon miệng, không muốn ăn uống và không muốn thực hiện bất cứ hành động nuốt nào.
 • Da dẻ bị kích ứng, đó có thể là tình trạng viêm da, da bị dị ứng mẩn đỏ, tróc da, da bị xơ cứng…
 • Đại tràng bị kích thích khiến khó chịu khi đi vệ sinh, xuất hiện tình trạng tiêu chảy, máu trong phân…
 • Bàng quang bị kích thích khiến người bệnh đi tiểu nhiều, cảm giác nóng rát khó chịu hoặc có thêm máu trong nước tiểu khi đi vệ sinh.
 • Cơ thể bệnh nhân mệt mỏi là điều chắc chắn, người bệnh không thể thực hiện được việc quan hệ tình dục.

Xạ trị ung thư trực tràng có sống được lâu hay không? Xạ trị ung thư trực tràng là phương pháp dùng với mục đích hỗ trợ điều trị, tăng cường hiệu quả điều trị bệnh cho người bệnh trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân xạ trị sớm thì khả năng loại bỏ bệnh hiệu quả. Nhưng với những bệnh nhân bị chứng bệnh này ở giai đoạn cuối thì xạ trị cũng chỉ giảm thiểu triệu chứng bệnh và kéo dài thời gian sống.

Theo đó, với bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối điều trị theo phương pháp xạ trị kết hợp chế độ chăm sóc sức khỏe tốt, tập luyện khỏe mạnh… thì có thể kéo dài tuổi thọ 5 năm hoặc hơn chỉ từ 35% - 65%. Tuy nhiên con số bệnh nhân đáp ứng được tình trạng sức khỏe tốt để tăng thêm tuổi thọ sau 5 năm khi xạ trị chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bài viết liên quan

scrolltop