• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng và cách điều chỉnh phù hợp

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng chắc chắn sẽ xuất hiện ở nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh này. Làm cách nào để giảm thiểu những tác dụng phụ này cho người bệnh, giúp họ giảm những đau đớn, khó chịu sau khi xạ trị xong?

Xạ trị ung thư trực tràng là gì? Ung thư trực tràng gây tác động mạnh tới sức khỏe, tính mạng con người. Xạ trị là cách điều trị bệnh, chữa trị mà các bác sĩ chỉ định cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên phương án này lại gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng rất nhiều, bao gồm trong thời gian ngắn lẫn thời gian dài. Nếu bệnh nhân được chăm sóc tốt, đúng cách và dùng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe hoàn hảo thì khả năng cao sẽ loại bỏ được những tác dụng phụ này nhanh, hiệu quả cao.

Xạ trị ung thư trực tràng kết hợp giữa hóa trị liệu và phẫu thuật. Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng việc sử dụng máy phát tia bức xạ năng lượng cao. Những tia bức xạ này được chiếu từ khoảng cách từ 60cm - 80cm vào bên trong cơ thể của bệnh nhân.

Xạ trị dành cho bệnh nhân ung thư trực tràng kéo dài vài tuần, cứ khoảng 6 ngày sẽ thực hiện mỗi tuần một lần. Mỗi một lần xạ trị kéo dài chỉ khoảng 120 giây, nhưng thời gian vào máy và nằm trong phòng chờ có khi lên tới 15 phút.

Những tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng Ung thư trực tràng cần được khám và điều trị thật chi tiết, tỉ mỉ, đúng phương pháp thì mới mang tới hiệu quả chữa trị tốt nhất. Tuy nhiên bệnh nhân cũng không thể tránh khỏi những tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng bao gồm:

Đau bụng, tiêu chảy Số lượng bệnh nhân ung thư trực tràng gặp phải tình trạng đau bụng, tiêu chảy, rối loạn đại tiện sau khi xạ trị. Theo đó bệnh nhân sẽ đau bụng thường xuyên hơn, đau quặn quanh rốn…

Gặp vấn đề về tiểu tiện Bệnh nhân gặp phải tình trạng rối loạn tiểu tiện, bệnh nhân có thể xuất hiện tiểu nhiều lần, tiểu không chủ đích, có thể là tiểu buốt hoặc tiểu dắt. Ngoài ra một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng tiểu ra máu sau khi điều trị. Tình trạng này sẽ được loại bỏ nếu bệnh nhân chăm sóc sức khỏe đúng cách.

Mệt mỏi, buồn nôn, nôn Rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng mệt mỏi, chán nản, giảm cả vị giác. Bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng buồn nôn, có thể nôn bởi ruột bị kích thích mạnh. Những phản ứng trên chỉ thoáng qua, không tồn tại lâu cho nên gặp phải triệu chứng trên bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để được kê thuốc sử dụng cho phù hợp.

Da bị viêm do xạ trị Xạ trị là phương án chiếu tia vào vùng da bên ngoài, xuyên thấu đi vào phía bên trong vùng trừng tràng bị ung thư. Sau khi xạ trị bệnh nhân thường sẽ bị viêm da ở vùng chậu hông dưới rốn, lưng hông, kích ứng da tạm thời.

Các bác sĩ khẳng định việc xuất hiện những tác dụng phụ sau khi xạ trị ung thư trực tràng là điều dễ hiểu. Đây là tác dụng phụ mà nhiều bệnh nhân gặp phải, người bệnh nên tâm sự với bác sĩ để có thể điều chỉnh lại sức khỏe phù hợp với bệnh tình nhất.

Cách chăm sóc sức khỏe để loại bỏ tác dụng phụ do xạ trị ung thư trực tràng Với các tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng bệnh nhân cần biết cách chăm sóc sức khỏe thật tốt. Mục đích chính là giảm thiểu tới mức tối đa các tác dụng phụ của ung thư trực tràng sau khi xạ trị. Cụ thể:

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng các món ăn. Nên tăng cường các món mà bệnh nhân thích ăn, thêm rau xanh, hoa quả tươi để có được sức khỏe tốt sau xạ trị.

Đảm bảo hoạt động thể chất tốt nhất, nên nghỉ ngơi, thư giãn nhiều để có thể đảm bảo loại bỏ những tác dụng phụ của xạ trị tốt nhất.

Nên sử dụng thêm vitamin, các sản phẩm hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư để đảm bảo điều trị xạ trị ung thư trực tràng tốt nhất, an toàn và hiệu quả tốt.

Nên có phương án chăm sóc da cho phù hợp, dùng thêm kem dưỡng da, kem chống nắng để có thể loại bỏ tình trạng viêm nhiễm da. Không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, không dùng nước quá nóng cũng không quá lạnh để đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất.

Nếu bác sĩ không chỉ định dùng thuốc mỡ, thuốc rửa cho da thì bệnh nhân không được dùng. Tắm rửa và vệ sinh da dẻ để đảm bảo không bị viêm da lâu dài.

Dùng thêm các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng tốt nhất như Ancan. Sử dụng các sản phẩm này giúp cho bệnh nhân hạn chế các tác dụng phụ của xạ trị, đồng thời còn có thể tăng cường sức đề kháng, phòng tránh các bệnh ung thư liên quan.

Những thông tin về tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng như trên đã giúp cho bệnh nhân có được phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tất cả những loại thuốc mà mình sẽ sử dụng để điều trị tác dụng phụ của xạ trị. Tránh việc dùng thuốc không hợp lý, không có tác dụng tốt với sức khỏe, ảnh hưởng tới hiệu quả xạ trị.

Bài viết liên quan

scrolltop