Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Một số yếu tố nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như di truyền và môi trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn có những thực phẩm chống ung thư vú - một công cụ mãnh mẽ nhất mà bạn có thể chủ động tăng cường bổ sung để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vậy những siêu sao thực phẩm nào đã được khoa học công nhận? Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau.
Những thực phẩm chống ung thư vú hàng đầu
1. Đậu nành Thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành - như đậu phụ, sữa đậu nành - có các chất gọi là phytoestrogen, tương tự như estrogen. Điều đó đã từng làm dấy lên nỗi sợ rằng chúng sẽ mang lại những rắc rối cho những phụ nữ bị ung thư vú – một căn bệnh sử dụng estrogen làm nhiên liệu để phát triển.
Nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy đậu nành không làm tăng nguy cơ ung thư - nó thậm chí có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Hãy cảnh giác với các chất bổ sung đậu nành, mặc dù. Các nhà khoa học đã không nghiên cứu tác dụng của chúng nhiều như vậy.
2. Lựu Nước ép lựu cũng chứa polyphenol. Một nghiên cứu gợi ý rằng nước ép lựu có khả năng là một giải pháp phòng ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất chiết xuất từ quả lựu như một sự thay thế khả thi cho nước ép lựu bởi bạn sẽ chỉ cần sử dụng một lượng chiết xuất nhỏ hơn nhiều so với nước trái cây mà vẫn nhận được lợi ích phòng chống ung thư tương tự.
Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ hướng dẫn rõ ràng nào về việc bạn nên uống bao nhiêu nước ép hoặc chiết xuất lựu để tận hưởng lợi ích từ nó. Chúng ta cùng trông chờ sớm có một khuyến nghị chính thức về điều này để sử dụng thực phẩm chống ung thư này một hiệu quả nhất nhé.
Dẫu vậy, lựu vẫn luôn là một trái cây rất tốt cho sức khỏe của bạn, nên chẳng có lý do gì mà không thêm lựu vào danh sách thực phẩm yêu thích của bạn cả.
3. Táo Đừng vứt bỏ những vỏ táo đó; chúng đã chứa đầy các hợp chất chống ung thư.
Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, triterpenoids và phytochemical, các hợp chất có trong vỏ táo, có thể ức chế hoặc tiêu diệt sự phát triển khối u trong các tế bào ung thư vú.
4. Quả việt quất Một nghiên cứu năm 2010 được công bố bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho thấy chất phytochemical trong quả việt quất có tác dụng mạnh mẽ chống lại các tế bào ung thư và có thể ngăn chặn chúng lây lan.
Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của khối u. Khối u ở chuột được điều trị bằng chiết xuất quả việt quất trước khi bị ung thư nhỏ hơn so với những con chuột không ăn chiết xuất quả việt quất.
5. Óc chó Ngay cả một bữa ăn nhẹ với quả óc cho cũng có thể tạo ra một tác động lớn trong việc ngăn ngừa ung thư vú.
Theo một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Marshall, khi những con chuột bị ung thư vú ăn tương đương với hai phần quả óc chó mỗi ngày, chúng đã làm giảm 80% tốc độ phát triển ung thư. Thêm vào đó, nhóm chuột ăn quả óc chó có khối u ít hơn 40% so với những con chuột không ăn hạt.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để chính thức óc cho là thực phẩm chống ung thư cho con người, nhưng dù sao việc bổ sung thêm quả óc chó chứa đầy chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn vẫn luôn là một điều có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.
6. Rau họ cải Các loại rau họ cải bao gồm: cải xoăn, cải chíp, bắp cải, củ cải và súp lơ thực phẩm chống ung thư mà bạn nên bổ sung thường xuyên hơn vào thực đơn của mình.
Một chất dinh dưỡng chính trong nhóm rau này là Sulforaphane có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển, nhưng một nghiên cứu từ Viện Ung thư Roswell Park cho thấy, ăn bông cải xanh đặc biệt giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.
7. Mùi tây Mùi tây chứa một hợp chất thực vật gọi là apigenin. Khi giáo sư Salmanicut của Đại học Missouri cho chuột bị ung thư vú sử dụng apigenin, những con chuột đã phát triển ít khối u hơn và trải qua sự chậm trễ đáng kể trong việc hình thành khối u.
Các nhà khoa học vẫn không chắc chắn liều lượng chính xác của apigenin nên dành cho con người là bao nhiêu nhưng họ khuyên bạn nên ăn một chút mỗi ngày.
8. Cà phê Đây đúng là tin vui cho những người nghiện cà phê.
Các nhà khoa học tại Đại học Fudan ở Trung Quốc phát hiện ra rằng thêm một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 3% nguy cơ ung thư. Nó có tác dụng thậm chí còn lớn hơn đối với những phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố tamoxifen, một phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen.
Một nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển cho thấy những phụ nữ uống hai hoặc nhiều cốc cà phê mỗi ngày trong khi dùng thuốc sẽ giảm khả năng tái phát ung thư vú xuống một nửa.
9. Cá hồi Cá hồi là một loại cá nổi tiếng với sự giàu có omega-3, một điều tuyệt vời cho sức khỏe lành mạnh.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xem xét 21 nghiên cứu và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ axit béo không bão hòa đa n-3 (omega-3 thuộc loại này) từ cá có liên quan đến việc giảm 14% nguy cơ ung thư vú.
Do đặc tính chống viêm của nó, axit béo omega-3 cũng có thể làm giảm mật độ vú ở phụ nữ mãn kinh béo phì. Điều này rất quan trọng vì ngực dày có thể có nguy cơ mắc ung thư cao gấp sáu lần.
10. Dầu ô liu Một số nghiên cứu nói rằng nó có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của khối u vú, nhưng nghiên cứu không rõ ràng. Đặt cược tốt nhất của bạn là hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa - có trong thực phẩm như thịt bò, bơ, phô mai, kem, thực phẩm
Dầu ô liu là một chất béo lành mạnh nổi tiếng, và bây giờ, nghiên cứu cho thấy nó có khả năng chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã thực hiện một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 4.300 phụ nữ để theo dõi các đặc điểm của chế độ ăn Địa Trung Hải ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư vú.
Một nhóm phụ nữ tiêu thụ thêm một lượng dầu ô liu nguyên chất. Một nhóm khác bổ sung thêm các loại hạt và cắt giảm lượng chất béo từ các nguồn khác. Cho thấy:
Nhóm được bổ sung dầu ô liu có chẩn đoán ung thư ít hơn 62% so với những phụ nữ chỉ cắt giảm chất béo.
Như vậy, đến đây, bạn đã có một danh sách 10 thực phẩm chống lại ung thư vú rồi. Và bây giờ sẽ là vú khi cuối cùng mạnh mẽ nhất giúp bạn phòng ngừa và chiến đấu chống lại căn bệnh này.
11. Tảo nâu Mozuku - Okinawa Có thể gọi tảo nâu Mozuku - Okinawa là siêu - siêu thực phẩm chống ung thư!
Đó là bởi trong tảo nâu Mozuku - Okinawa có chứa hàm lượng fucoidan lớn nhất so với các loại tảo ở vùng biển khác. Và trong 10 năm qua đã có hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới khẳng định khả năng chống lại ung thư của Fucoidan:
Fucoidan có khả năng kích thích tế bào ung thư tự diệt. Làm chậm sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư đó. Dưới tác động của fucoidan, tế bào ung thư bị teo nhỏ, yếu dần, tách thành mảnh nhỏ và bị tiêu diệt.