• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Nang tuyến giáp là gì ? Những điều cần biết về nang tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ ở vị trí đáy cổ họng (gần quả táo Adam) điều chỉnh các chức năng của cơ thể như nhịp tim, sự trao đổi chất và tốc độ cơ thể đốt cháy calo. Nhân giáp là một khối u trong tuyến giáp ở cổ. Hơn 90% các nhân giáp là lành tính (không phải ung thư). Một số thực sự là u nang chứa đầy chất lỏng.

Nang tuyến giáp là gì ? Những điều cần biết về nang tuyến giáp

Nang tuyến giáp là gì?

Nang tuyến giáp có thể nhỏ (dưới 1cm) hoặc khá lớn, đại diện cho các vùng mở rộng chứa đầy chất lỏng của tuyến giáp và đôi khi phát sinh rất đột ngột. 

Theo định nghĩa, u nang có chứa chất lỏng. Các nốt tuyến giáp hoàn toàn là dạng nang, trong trường hợp này không có thành phần rắn nào có thể phát hiện được bên trong chất dịch, hầu như là lành tính. U nang tuyến giáp phức tạp hơn và chứa cả thành phần rắn và chất lỏng được gọi là nhiều thứ khác nhau bao gồm u nang phức tạp, nốt echogenic hỗn hợp, v.v.

Các u nang phức tạp, giống như bất kỳ nhân giáp nào khác, cần được các chuyên gia siêu âm và xét nghiệm tế bào học đánh giá khi có chỉ định sinh thiết hoặc lấy mẫu tế bào.

Nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Các bác sĩ không chắc tại sao rất nhiều người bị nang tuyến giáp. Nói chung, nang tuyến giáp có thể phát triển khi ống dẫn bị tắc và chất lỏng bị mắc kẹt ở một khu vực. Sự phát triển của u nang cũng liên quan đến hoạt động của hormone và một số u nang tuyến giáp có chứa chất keo hormone, được sản xuất trong tuyến giáp.

 Nang tuyến giáp có phải ung thư không?

Phần lớn hơn 95% các nang tuyến giáp là lành tính (không phải ung thư). Nếu lo ngại về khả năng ung thư, bác sĩ có thể chỉ cần theo dõi nốt sần theo thời gian để xem liệu nó có phát triển hay không.

Siêu âm có thể giúp đánh giá nhân nang tuyến giáp và xác định nhu cầu sinh thiết. Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ tuyến giáp có thể thu thập các mẫu tế bào từ nốt, dưới kính hiển vi, có thể cung cấp cho bác sĩ của bạn thêm thông tin về hoạt động của nang.

Triệu chứng của nang tuyến giáp

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị nang tuyến giáp không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Trên thực tế, điều này đúng với hầu hết các loại nhân giáp.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải các triệu chứng nếu u nang phát triển quá lớn gây chèn ép lên các cơ quan khác ở cổ. Các triệu chứng này có thể bao gồm: khó thở, khó nuốt, thay đổi giọng hát. Một số bệnh nhân còn bị đau ở cổ hoặc sờ thấy khối u.

 Chẩn đoán nang tuyến giáp

Sau khi bác sĩ phát hiện nang tuyến giáp hoặc nghi ngờ bạn có thể mắc u nang tuyến giáp, họ có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về u nang, từ đó bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Xét nghiệm sẽ xác định liệu u nang chứa đầy dịch hay phức tạp và liệu nó lành tính hay ung thư.

Các xét nghiệm thêm về nang tuyến giáp bao gồm:

Siêu âm

Nang tuyến giáp thường được phát hiện trong quá trình siêu âm. Siêu âm có thể cung cấp thông tin quan trọng về thành phần của u nang. Điều này là do các vật liệu có mật độ khác nhau như chất rắn và chất lỏng hiển thị dưới dạng các sắc thái khác nhau trên siêu âm.

Một bác sĩ X quang sẽ có được ý tưởng về thành phần của u nang chỉ bằng cách đọc hình ảnh. Bác sĩ cũng sẽ xác định kích thước và vị trí của u nang. Điều đó quan trọng vì các u nang lớn hơn có nhiều khả năng là ung thư hoặc gây ra các triệu chứng.

Sinh thiết

Nếu bác sĩ của bạn thấy điều gì đó liên quan đến siêu âm, họ có thể chọn làm sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ. Trong quá trình này:

Một cây kim rất nhỏ được đưa qua cổ của bạn vào u nang tuyến giáp, sử dụng hình ảnh siêu âm để hướng dẫn kim.

Các tế bào từ mẫu đó sau đó được phân tích dưới kính hiển vi để xác định xem có tế bào nào là ung thư hay không. Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ thường được sử dụng nhất cho u nang: Trên 1,5 cm và thật là phức tạp điều đó làm tăng mối quan tâm của bác sĩ của bạn.

Điều trị nang tuyến giáp như nào?

Ngay cả một sự phát triển lành tính trên tuyến giáp của bạn cũng có thể gây ra các triệu chứng. Nếu nhân giáp gây ra các vấn đề về giọng nói hoặc nuốt, bác sĩ có thể khuyên bạn nên điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp.

Nếu bác sĩ đề nghị cắt bỏ tuyến giáp của bạn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp), bạn thậm chí có thể không phải lo lắng về vết sẹo trên cổ. Một số bệnh nhân là ứng cử viên sáng giá cho thủ thuật tuyến giáp không sẹo, trong đó bác sĩ phẫu thuật tiếp cận tuyến giáp thông qua một vết rạch ở bên trong môi dưới của bạn.

Một phương pháp thay thế mới hơn mà bác sĩ có thể sử dụng để điều trị các nốt lành tính trong môi trường văn phòng được gọi là cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA). Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến sử dụng một đầu dò để tiếp cận nốt lành tính dưới hướng dẫn của siêu âm, sau đó xử lý nó bằng dòng điện và nhiệt làm thu nhỏ nốt. Rất đơn giản: Hầu hết những người được điều trị bằng RFA đều trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm sau mà không gặp vấn đề gì.

 

Bài viết liên quan

scrolltop