• Tổng đài tư vấn
    0866205833

Cắt tử cung xong cơ thể sẽ thay đổi như thế nào ?

Thông thường, khi phụ nữ mắc một số bệnh đặt biệt mới bắt buộc cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Điều đó giúp đảm bảo sức khỏe cho cơ thể người bệnh. 

1. Cắt tử cung hoàn toàn là gì?

Cắt tử cung hoàn toàn hay cắt tử cung toàn phần là một dạng phẫu thuật mà cắt mổ tử cung bao gồm loại bỏ cả thân tử cung và cổ tử cung bằng phương pháp mổ mở qua đường bụng hay mổ nội soi. Trong một số trường hợp, buồng trứng, ống dẫn trứng cũng có thể phải cắt bỏ trong quá trình cắt tử cung hoàn toàn, trường hợp này còn được gọi là cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ.

Chỉ định cắt tử cung hoàn toàn cần thiết để điều trị các bệnh như: Lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, băng huyết trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng, ung thư tử cung,... Nếu không cắt bỏ tử cung sẽ gây nguy hại tới sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn sẽ gây nhiều ảnh hưởng với phụ nữ, vì thế, người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bản thân.

2. Những thay đổi sau khi cắt tử cung hoàn toàn

Một số thay đổi sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn bao gồm:

  • Thay đổi về tâm lý: Sau cắt tử cung hoàn toàn, người phụ nữ sẽ có những sự thay đổi tâm lý tiêu cực, nỗi lo lắng có thể xuất hiện trước khi phẫu thuật và kéo dài sau phẫu thuật. Bệnh nhân có nhiều thắc mắc như: Sau cắt tử cung có quan hệ được không? Lo lắng ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và hạnh phúc gia đình, thậm chí là từ chối cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh. Vì vậy, trước và sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, vợ chồng nên thông cảm và giải thích cho nhau, nói rõ phương thức và chi tiết của việc phẫu thuật. Điều này hết sức quan trọng, sẽ giúp phụ nữ ổn định tâm trạng hơn sau phẫu thuật.
  • Phụ nữ sau khi cắt tử cung sẽ không có các triệu chứng của mãn kinh như bốc hỏa, mệt mỏi và mất ngủ... hoặc bị sụt giảm nội tiết tố một cách đột ngột như với trường hợp cắt bỏ cả 2 phần phụ.

  • Không còn kinh nguyệt: Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung được tạo ra do sự sụt giảm đột ngột của các hormone sinh dục khiến niêm mạc tử cung không còn được nuôi dưỡng. Sự sụt giảm hormone đột ngột là do trứng rụng không gặp được tinh trùng và không được thụ tinh thì nó sẽ tự tiêu biến và lớp niêm mạc ở tử cung cũng tự bong ra và thoát ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.Vì vậy sau cắt tử cung sẽ không còn hiện tượng bong niêm mạc tử cung mỗi tháng, người phụ nữ sẽ không còn kinh nguyệt.
  • Không còn khả năng mang thai: Tử cung là nơi nuôi dưỡng thai nhi trong thời kỳ bào thai cho đến khi tạo thành một em bé để có thể sinh ra và sống bên ngoài cơ thể mẹ. Khi cắt tử cung cũng đồng nghĩa với việc không còn nơi cho nuôi dưỡng thai nhi phát triển vì vậy không có khả năng mang thai nữa.

  • Trong trường hợp thực hiện phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ, khi buồng trứng đã bị loại bỏ, phụ nữ không còn khả năng mang thai, không còn kinh nguyệt hàng tháng và bước vào thời kỳ “mãn kinh do phẫu thuật” kể cả với phụ nữ chưa đến độ tuổi mãn kinh. Khi đó, phụ nữ sẽ phải đối diện với các triệu chứng mãn kinh như: Bốc hỏa, khô âm đạo, mất ngủ, lão hóa...
  • Tăng cân đột ngột: Sau khi cắt tử cung vì rất nhiều nguyên nhân, phụ nữ bị tăng cân một cách đột ngột.

 

Bài viết liên quan

scrolltop