Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp để nhanh hồi phục là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay, đặc biệt là những người có người thân vừa trải qua phẫu thuật. Bởi lẽ việc lựa chọn các loại thực phẩm tiêu thụ cũng là bước tiến quan trọng giúp quá trình phục hồi phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Vậy bệnh nhân nên ăn gì sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Cùng Fucoidan Care tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp là điều vô cùng quan trọng giúp hỗ trợ quá trình phục hồi, ngăn ngừa khối u tái phát và tăng cường sức khỏe tổng thể của người bệnh.
Ăn uống một cách hợp lý và khoa học có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sau quá trình phẫu thuật. Bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống cân đối, khoa học, có chứa đầy đủ các nhóm chất như protein, tinh bột, chất béo, chất xơ, vitamin cùng các loại khoáng chất.
Các loại rau củ quả, trái cây có chứa nhiều vitamin và các loại thiết yếu là thực phẩm nên bổ sung cho các bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Bởi lẽ chúng đã được chứng minh có thể làm nguy cơ tái phát ung thư sau khi điều trị.
Một số loại thực phẩm như các loại hải sản, rau lá xanh thường có chứa hàm lượng i-ốt - một loại khoáng chất quan trọng giúp tổng hợp nên hormone tuyến giáp.
Tuy nhiên một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá ít hoặc quá nhiều i-ốt cũng làm tăng nguy cơ khởi phát căn bệnh ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, việc kiểm soát được hàm lượng i-ốt vừa phải trong khẩu phần ăn có vai trò quan trọng tới kết quả sau điều trị ung thư của bệnh nhân ung thư tuyến giáp.
Do có sự thay đổi về hoạt động của tuyến giáp, một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng. Vậy nên việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học có thể giúp người bệnh quản lý được cân nặng một cách hiệu quả, ngăn ngừa được những yếu tố rủi ro,hạn chế ung thư tiến triển.
Chế độ ăn uống sau phẫu thuật của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp cần đảm bảo 9 nguyên tắc dinh dưỡng
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Chế độ ăn uống sau phẫu thuật của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không có quá nhiều sự khác biệt so với chế độ ăn uống lành mạnh của một người bình thường. Người bệnh cần đảm bảo chế độ ăn uống của bản thân đáp ứng 9 nguyên tắc dinh dưỡng bao gồm:
Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật nên đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đủ 25-40 calo/kg cơ thể/ngày. Nếu sau phẫu thuật, vùng cổ đau rát gây nên hiện tượng khó nuốt thì người bệnh nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm dễ nuốt và cố gắng ăn ít nhất 50% calo so với khẩu phần trước khi phẫu thuật để có thể ngăn ngừa tình trạng suy nhược cơ thể.
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Sau phẫu thuật tuyến giáp, hầu hết người bệnh đều gặp phải tình trạng đau rát họng và khó nuốt. Vậy nên người mắc ung thư tuyến giáp nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt trong suốt 6-8 tuần đầu sau phẫu thuật.
Bạn cần phải đảm bảo tiêu thụ đầy đủ các loại thực phẩm đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo. Các loại thực phẩm đó bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, thịt nạc gia cầm, nạc bò, nạc heo, trứng gia cầm, thủy hải sản, sữa, sữa chua và các loại chất béo.
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Protein cung cấp nhiều axit amin có tác dụng hồi phục các mô, ngăn ngừa dị hóa cơ bắp và hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt. Người mắc ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật nên tiêu thụ từ 1.0 - 1.5g protein/kg cân nặng/ngày. Các nguồn protein bao gồm thịt gia cầm, nạc cả, thủy hải sản, các loại đậu, sữa tách béo, trứng gia cầm.
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất cùng các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Không những vậy, chất xơ trong rau củ quả còn giúp hạn chế được tình trạng táo bón - tác dụng phụ phổ biến khi người bệnh được hóa trị liệu tuyến giáp sau phẫu thuật.
Chưa có bất cứ nghiên cứu nào kết luận việc ăn thịt đỏ là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên việc ăn nhiều thịt đỏ quá mức cũng có thể gây nên những bất lợi về vấn đề sức khỏe khác ở những bệnh nhân ung thư. Để giúp cơ thể khỏe mạng, người bệnh không nên ăn quá 510g thịt bò/ tuần và không quá 85g thịt cho mỗi cữ ăn. Đặc biệt người bệnh nên tránh ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói.
Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật cần phải hạn chế tiêu thụ đường tự do dưới 25g mỗi ngày. Ngoài ra cũng cần tránh ăn các loại thực phẩm ngọt, chứa nhiều chất béo bão hòa như đồ chiên rán, bánh kẹo ngọt, các loại nước giải khát chứa đường, các loại đồ ăn chế biến sẵn… Những loại thực phẩm này có thể khiến cho người bệnh tăng cân không kiểm soát và phát sinh những vấn đề khác về sức khỏe, thúc đẩy nguy cơ tái phát ung thư.
Nước có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì sự cân bằng chất lỏng cho cơ thể, hỗ trợ chức năng thận, đồng thời đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Người bệnh nên uống ít nhất 1.5 - 2 lít nước mỗi ngày.
Trước khi phẫu thuật, tuyến giáp cần hàm lượng i-ốt nhất định để sản xuất ra các loại hormone cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên sau phẫu thuật, người bệnh đã cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp cùng với tế bào ung thư. Vì thế, sau phẫu thuật, người bệnh cần hạn chế việc tiêu thụ muối i-ốt để tránh tình trạng dư thừa i-ốt dẫn tới tái phát bệnh.
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp?
Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu, giàu chất xơ, vitamin và các chất béo tốt, khoáng chất. Cụ thể:
Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp? Sau phẫu thuật, người bệnh thường có cảm giác rát cổ họng, khó nuốt và cần thời gian để cơ thể hồi phục. Vậy nên việc lựa chọn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ nhai, dễ nuốt, giảm áp lực lên hệ thống gan và ruột, từ đó giúp cơ thể tập trung vào quá trình hồi phục.
Thực phẩm dễ tiêu hóa thường là những loại thực phẩm dạng lỏng, chứa nhiều nước hoặc chất xơ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp tăng cường nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón - tác dụng phụ phổ biến khi bệnh nhân phải uống quá nhiều thuốc kháng viêm sau phẫu thuật.
Vitamin C được biết tới là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình hồi phục sau phẫu thuật đồng thời giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư. Bên cạnh đó, vitamin C còn có khả năng hỗ trợ cơ thể hình thành collagen - một protein quan trọng giúp cho vết mổ nhanh chóng liền da và hồi phục các mô đang bị tổn thương.
Kẽm là một loại khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức đề kháng bằng cách gia tăng độ nhạy cảm của hệ miễn dịch, hỗ trợ hồi phục sau phẫu thuật và thúc đẩy cơ thể tổng hợp protein để chữa lành vết thương sau phẫu thuật. Mặt khác, kẽm còn giúp người bệnh có thể gia tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện khả năng hấp thụ năng lượng từ thức ăn vào cơ thể.
Bên trong tuyến giáp có 4 tuyến cận giáp nhỏ, nằm rải rác bên trong và không cố định vị trí. Tuyến cận giáp này có chức năng tiết ra hormone PTH có tác dụng làm tăng nồng độ canxi trong máu. Sau phẫu thuật tuyến giáp, các tuyến này có nguy cơ bị cắt mất dẫn tới tình trạng thiếu hụt hormone PTH gây hạ canxi máu.
Vậy nên người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, trứng, thủy hải sản giáp xác, cá để ngăn ngừa tình trạng co giật, chuột rút, loãng xương…
Sản phẩm Fucoidan Care
Trải qua thời gian dài nghiên cứu, Công ty Cổ phần THT Pharma đã cho ra đời sản phẩm Fucoidan Care nhằm hỗ trợ bệnh nhân ung thư có thể cải thiện sức khỏe tối đa. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo của các thành phần chính Fucoidan, Beta Glucan, nấm đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh. Với cơ chế tác động giảm tác hại xấu của quá trình hóa xạ trị, hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật và hạn chế tối đa quá trình oxy hóa trong cơ thể.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra rằng Fucoidan Care có tác dụng tăng cường sức mạnh cho các tế bào bạch cầu, hỗ trợ tiêu diệt các tế bào lạ, các gốc tự do độc hại trong cơ thể mà không gây ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh. Sản phẩm này không chỉ thích hợp với những bệnh nhân ung thư mà còn rất phù hợp với những người khỏe mạnh để nâng cao sức khỏe.
Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình ngay hôm nay bằng cách sử dụng Fucoidan Care đúng cách và hiệu quả bạn nhé! Liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.
Trên đây là một số chia sẻ của Fucoidan Care về vấn đề “Ăn gì sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp để nhanh hồi phục?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc xây dựng được chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.