• Tổng đài tư vấn
    0866205833

7 cách giảm âu lo khi mắc ung thư

Ung thư đang ngày càng trở nên phổ biến và trẻ hóa trên cuộc sống hiện đại. Có thể với bạn, người thân của những người mắc ung thư luôn là những người mệt mỏi vì phải cận kề từng giây từng phút bên họ. Tuy nhiên, không chỉ có người thân của bệnh nhân mà chính những người mắc ung thư, mới là người mệt mỏi và đau khổ

7 cách giảm âu lo khi mắc ung thư mà Nutri Fucoidan đưa đến cho bạn

Nhiều bệnh nhân ung thư phải đối phó với một số mức độ căng thẳng, nghiêm trọng hơn nữa khi ung thư có thể gây ra một loại căng thẳng lạ lùng mà hầu hết chúng ta không biết đến.

1.Đánh lạc hướng bản thân

Vẫn biết rằng, điều trị ung thư là việc quan trọng và vô cùng cần thiết, tuy nhiên điều đây không đồng nghĩa với việc bạn dành tất cả thời gian của mình cho căn bệnh này. 

Bạn sẽ thấy rằng, chỉ một vài chi tiết nhỏ như đi dạo, tập thể dục nhẹ nhàng ngoài trời cũng trở nên thật hữu ích. Chúng giúp giải phóng nồng độ endorphin dễ chịu và khiến bạn ngủ ngon hơn. 

Ngoài ra, các sở thích mà bạn hoàn toàn có thể dành thời gian như nấu ăn, chăm sóc hoa, cây côi hay may vá…. đều giúp tâm trí của bạn được nhẹ nhàng và thoải mái. Chỉ vào hoạt động nhỏ cũng giúp tâm hồn bạn hướng đến những điều tích cực trong cuốc sống, trải nghiệm để nhận được cảm giác vui vẻ nhẹ nhàng. 

2.Tiếp thu ý kiến về căn bệnh

Một điều quan trọng là bạn nên tham khảo thêm những tài liệu về y dược học, đặc biệt là liên quan mật thiết đến căn bệnh của mình. Để có thể trang bị những kiến hữu ích nhất, giúp quá trình làm việc với bác sĩ đạt hiệu quả cao hơn. 

Tuyệt đối không nên tham khảo trên các trang thông tin không chính thống, rồi tự ý xứ lý vấn đề hay tự điều trị tại nhà, điều đó thực sự nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh của bạn. 

Bạn nên tra cứu thông tin trên các trang báo hay thông tin có nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Khi nắm trong tay những thông tin chính xác, tâm trí của bạn tự khắc cải thiện phần nào trong quá trình điều trị bệnh và xây dựng kế hoạch cho tương lai. 

 

3.Giao tiếp cởi mở

Một trong những sai lầm phổ biến của bệnh nhân ung thư chính là họ thường ngại chia sẻ, không truyền đạt đúng nhu cầu và cảm xúc của mình cho bác sĩ điều trị. 

Giao tiếp cởi mở với mọi người 

Chăm chỉ trò chuyện, cởi mở trong giao tiếp và trung thực chính là những yếu tố cần thiết khi chia sẻ với bác sĩ và gia đình. Hãy tự tin nói với họ những gì mà bạn cần, thậm chí là mong muốn được yên tĩnh và nghỉ ngơi. 

4.Kiểm soát tâm trí

Điều quan trọng chính là khi mọi thứ đang vượt ngoài tầm kiểm soát của trí não, nhanh chóng dừng lại và tự đánh giá xem mức độ cảm xúc của bản thân đang ở đâu. Kể cả khi đó là một ngày dài đầy thách thức và bạn đang dần trở nên mệt mỏi không còn sức lực, thì điều đó có thể giúp bạn duy trì được sự cân bằng về cảm xúc của mình

Một khoảng trống để nghỉ ngơi là điều cực kỳ cần thiết, đó là lúc bạn nên tạm dừng tất cả các hoạt động xung quanh. Sau đó, hãy trở lại khi cảm thấy khỏe hơn, bản thân có tinh thần tốt hơn, cảm xúc ổn định hơn và có thể giải quyết bất cứ điều gì trước mắt

 

5. Cho phép bản thân dựa vào người khác

Không ai trên thế giới này mạnh mẽ hoàn toàn và cũng không ai có thể độc lập cả đời, nhất là người bệnh. Mặc dù đối với người bệnh, họ luôn muốn duy trì sự mạnh mẽ và nhịp sống trước đó. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, cuộc sống này không chỉ có mỗi mình bạn, mà còn có gia đình và bạn bè bên cạnh. Vì vậy, hãy nhẹ nhàng dựa vào họ, để mọi người chăm sóc cho bạn, kể cả khi bản thân là nam giới. 

Hãy tự hỏi bản thân: Nếu bạn của bạn là bệnh nhân, bạn có muốn thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách giúp đỡ bằng cách nào đó không? Bạn sẽ hoan nghênh cơ hội để giúp đỡ. Vì vậy, hãy để mọi người làm mọi việc cho bạn và an ủi khi biết rằng bạn không đơn độc.

6.Cho qua

Nếu thấy bản thân mình quá lo lắng, hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh trong tâm trí, nơi bạn có thể bình tĩnh tự hỏi bản thân: Tôi có thể kiểm soát được điều này không? Nếu câu trả lời là không, lựa chọn tốt nhất của bạn hãy là cố gắng cho qua.

7.Chuẩn bị kĩ lưỡng

Một cách dễ dàng để giảm bớt căng thẳng không cần thiết là sắp xếp và chuẩn bị cho các cuộc hẹn khám bệnh của bạn một cách kĩ lưỡng. Hãy mang theo vật dụng cần thiết hoặc nhờ vợ / chồng hoặc bạn đời của bạn mang theo một cuốn lịch để ghi lại các cuộc hẹn của bạn khi bạn thực hiện chúng.

 

Bài viết liên quan

scrolltop