• Tổng đài tư vấn
    0866205833

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi giai đoạn sớm

Ung thư phổi thường rất ít biểu thị triệu chứng ở giai đoạn sớm và cực kì khó phát hiện kể cả dùng xét nghiệm sàng lọc ở giai đoạn đầu. Vì vậy phần lớn người bệnh khi phát hiện ung thư phổi đã trở nặng hoặc chuyển sang di căn. 

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phổi

Mặc dù hấu hết mọi người mắc ung thư phổi thường không có biệu hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, tuy nhiên vẫn có người có dấu hiện nhận biết rõ ràng. Mặc dù vậy, cũng cần lưu ý rằng các triệu chứng này có thể liên quan đến các bệnh khác chứ không riêng bệnh ung thư phổi. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn sớm mà Nutri Fucoidan đưa đến bạn: 

1.Khó thở 

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên và khá quan trọng với người ung thư phổi chính là biểu hiện khó thở. Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khó thở là biểu hiện đầu tiên của ung thư phổi. 

Tuy nhiên khó thở cũng có thể biểu hiện ở giai đoạn sau của bệnh, khi có một khối u cản trở đường thở. Chình vì vậy, khi có biểu hiện khó thở không rõ nguyên nhân bạn nên đi khám bác sĩ để kiểm tra và nhận kết quả để yên tâm hơn. 

2.Ho kéo dài, ho mãn tính 

Ho thường là dấu hiệu đầu tiên và xuất hiện sớm nhất. Tiến sĩ McKee cho hay : “Đôi khi ở ngoại vi của phổi, có một khối u phát triển đến một kích thước tương đối lớn, xuất hiện trước khi được chẩn đoán vì nó không gây ra triệu chứng”

Tuy nhiên nếu khối u đó chèn vào phế quản, các đường dẫn khí chính đến phổi sẽ kích hoạt thụ thể ho. 

Tiến sĩ McKee cũng giải thích: “ Nó có thể kích hoạt ho ngay cả khi khối u tương đối nhỏ, nếu chèn vào đúng chỗ” 

Tuy vậy ho cũng là một triệu chứng không đặc hiệu. Khi ho, ung thư không phải là điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến. Cảm lạnh và cảm cúm thông thường có thể tồn tại trong vài tuần. 

Mặc dù vậy, kể cả khi phổi bạn nhạy cảm thì cũng sẽ không xuất hiện tình trạng ho kéo dài ngay cả khi sổ mũi và các triệu chứng khác biến mất. Bạn có thể không cần lo lắng đến tình trạng đó nếu như nó liên quan đến một bệnh do virus gây ra. Trừ khi cơn ho kéo dài 2 - 3 tuần mà không do bất kì nguyên nhân nào đến từ cảm cúm hay bệnh virus.

3. Ho ra máu 

Bệnh nhân ung thư phổi sẽ ho ra máu nếu như khối u gần với phế quản. Nếu bạn bị chóng mặt, khó thở, ho ra lượng đờm có màu nâu đỏ thì nên đi khám bác sĩ. 

Hình ảnh tế bào ung thư phổi

4. Ung thư phổi di căn gây đau ngực 

Nếu ung thư phổi đã di căn đến thành ngực hoặc gây sưng các hạch bạch huyết tại khu vực này có thể gây đau nhức ở lưng, ngực và vai. Đặc biệt, triệu chứng đau ngực của ung thư phổi sẽ nghiêm trọng hơn khi cười, ho, hoặc thở sâu. 

Bất cứ cơn đau ngực kéo dài hoặc nghiêm trọng nào cũng nên được bác sĩ kiểm tra. Vì đau ngực là biểu hiện của một số chứng bệnh nghiêm trọng, nếu không giải thích được thì bạn nên khám bác sĩ để hiểu rõ tình hình. .

5. Khàn giọng hoặc khò khè 

Những vấn đề liên quan đến ung thư phổi không thì dừng lại ở việc khó thở, nó có thể xuất hiện khi bạn bị khàn giọng hoặc khò khè. Nếu bạn cảm nhất thấy bất kì thay đổi gì về giọng hoặc hơi thở. 

Các triệu chứng nhỏ này có thể giúp bạn nhận diện được ung thư phổi ở giai đoạn đầu, điều này rất quan trọng trong việc điều trị và tỉ lệ sống. 

Theo Tiến sĩ McKee, có một sự khác biệt lớn về tỷ lệ sống còn giữa phát hiện sớm và phát hiện muộn khi nói đến ung thư phổi. Trên thực tế, tỷ lệ sống còn 5 năm đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối là dưới 10% nhưng khi ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, có nhiều khả năng bệnh nhân sẽ được điều trị thành công.

 

Bài viết liên quan

scrolltop