• Tổng đài tư vấn
    0866205833

9 hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật được thực hiên khi bệnh nhân mắc các căn bệnh phụ khoa như u xơ, sa tử cung, ung thư cổ tử cung...

9 hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung tuy có thể giải quyết được khối u ác tính hoặc vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải. Đối với bệnh ung thư cổ tử cung, cắt tử cung có thể duy trì sức khỏe và bảo vệ tính mạng của bệnh nhân tuy nhiên cắt bỏ tử cung cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, biến chứng đối với người bệnh.

1. Thời gian phục hồi lâu và để lại sẹo

Đây là loại tác dụng phụ thường thấy khi làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Ở đây, vết rạch thường là theo chiều dọc, trong một số trường hợp hiếm hoi, vết cắt có thể theo chiều ngang. 

Thông qua vết cắt này, tử cung được lấy ra khỏi cơ thể. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải nằm trên giường trong nhiều tuần sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, sẹo từ vết rạch rất khó để hết.

2.  Tăng nguy cơ ung thư

Cắt bỏ tử cung làm tăng nguy cơ ung thư. Tác dụng phụ này thường gặp trong trường hợp cắt bỏ tử cung nội soi sử dụng các kỹ thuật để phá vỡ các mô tử cung để đưa tử cung thông qua một đường rạch nội soi. Tuy nhiên, làm điều này có thể dẫn đến các mô nghi ngờ ung thư lây lan khắp cơ thể. Những mô này có thể trở nên ác tính qua các năm.

3.Những cơn đau

Những cơn đau xuất hiện cũng là một trong những hậu quả của việc cắt bỏ tử cung. Cũng giống như bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào khác, sẽ có những cơn đau nhất định khi loại bỏ tử cung. Cường độ và thời gian cơn đau tùy thuộc vào loại thủ thuật mà bạn đang chọn và tử cung có phải là cơ quan duy nhất bị cắt bỏ hay không. 

Thông thường, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau kéo dài hơn một tháng, trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo, phụ nữ sẽ bị đau từ 2 đến 3 tuần. Cắt bằng nội soi ít gây đau đớn hơn.

4. Nguy cơ thiếu máu

Bất kể là hình thức phẫu thuật nào, bạn có thể phải đối mặt với tình trạng mất máu quá nhiều trong và sau phẫu thuật. Mất lượng máu lớn và đột ngột như vậy có thể khiến bạn bị thiếu máu. 

Sau phẫu thuật, để hạn chế tình trạng thiếu máu do mất máu, da xanh tái, hoa mắt chóng mặt, người bệnh cần bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, giàu sắt và vitamin, khoáng chất giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

5. Tổn thương âm đạo

Cắt bỏ tử cung thường ảnh hưởng trực tiếp đến âm đạo bởi đây là một vùng nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, điều này có thể dẫn đến một số tổn thương lâu dài cho âm đạo. 

Đây là một tác dụng phụ thường thấy trong trường hợp cắt bỏ tử cung ngả âm đạo. 

Âm đạo cực kỳ nhạy cảm, nếu bác sĩ phẫu thuật không có kinh nghiệm, điều này có thể dẫn đến một số tổn thương lâu dài cho âm đạo. Do vậy việc chăm sóc âm đạo và những lưu ý trong việc quan hệ tình dục sau phẫu thuật là nỗi lo lắng của mỗi bệnh nhân. 

6. Nhiễm trùng

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên quan tâm đến vị trí vết mổ. Nếu không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách, vết thương phẫu thuật có thể bị nhiễm trùng, gây ra các biến chứng và khiến bệnh trở nên trầm trọng.

7. Tác dụng phụ của thuốc gây mê

Để thực hiện phẫu thuật, bác sĩ thường phải gây mê trong quá trình mổ. Tuy nhiên việc gây mê lại có thể gây ra một số tác dụng phụ ở phụ nữ trên bị bệnh hô hấp, bệnh tim, hen suyễn hoặc những người trên 50 tuổi.

8. Thời kỳ mãn kinh sớm

Hầu hết các trường hợp cắt bỏ tử cung là một số tình trạng y tế và được đi kèm với việc loại bỏ buồng trứng. Trong những trường hợp như vậy, nó có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Khi đó, phụ nữ thường thấy nóng, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng, sốt nhẹ và các triệu chứng liên quan khác.

9. Đau khi quan hệ tình dục

Hãy trao đổi lại với bác sĩ nếu như bệnh nhân bị đau khi quan hệ tình dục sau cắt bỏ tử cung. 

Đây không phải trường hợp hiếm gặp, bạn có thể gặp phải một số cơn đau vùng bụng dưới dẫn đến việc suy giảm ham muốn và không thể đạt cực khoái. Nguyên do là việc cắt bỏ tử cung và buồng trứng sẽ làm suy giảm hormone giới tính khiến một số phụ nữ không còn xuất hiện những cơn co thắt tử cung như lúc trước, điều này làm họ không đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục nữa. 

Bên cạnh đó, cắt bỏ tử cung làm âm đạo bị khô, gây khó khăn cho việc thâm nhập vào nó. Vì vậy, phụ nữ sau khi cắt bỏ tử cung cần phải sử dụng chất bôi trơn âm đạo hoặc hormone. Điều này ảnh hưởng tới tuổi thọ, sức khỏe và đời sống tình dục của người phụ nữ. 

Một trong những hậu quả khác của việc cắt bỏ tử cung đó là người phụ nữ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim và dễ bị loãng xương hơn bình thường. 

 

 

 

Bài viết liên quan

scrolltop